Kiến thức Marketing Online

Sự nguy hại của Duplicate trong SEO

Nội dung trùng lặp có thể ảnh hưởng công việc SEO của bạn. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu Duplicate Content là gì, phương pháp kiểm tra, sửa lỗi chúng hiệu quả.

Duplicate Content là gì mà nó lại trở thành một nỗi lo lắng thường trực đối với nhiều chủ sở hữu trang Web? Theo khảo sát gần đây, có 25–30% trang Web có các nội dung trùng lặp. Việc biết cách tránh và khắc phục các lỗi này sẽ rất hữu ích cho quá trình SEO của bạn, cũng như giúp trang Web đặc biệt hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Duplicate Content là gì?

Duplicate Content là nội dung bị trùng lặp với nội dung đã xuất hiện trên Website khác.

Duplicate Content là nội dung chính xác, hoặc gần giống với các nội dung đã xuất hiện trên nội bộ Website, bên ngoài Website trên Internet. Nó có thể xảy ra trên một trang Web hoặc Cross-Domain. Hầu hết các Duplicate Content xuất hiện do vô tình hoặc do kỹ thuật thực hiện bị lỗi. Nếu không được liên kết chính xác, cả các trang AMP của bạn cũng có thể tính là Duplicate Content.

Ví dụ: Bạn đăng một bài giới thiệu dịch vụ mới trên danh mục sản phẩm, sau đó lại đăng trên Page tin tức. Đây sẽ được xem là nội dung trùng lặp. Kể cả khi bạn đăng lại bài viết trên một Website khác thì đó vẫn tính là Duplicate Content.

Duplicate Content gây hại gì cho công việc SEO?

Hãy cùng Navee tìm hiểu chi tiết những tác hại có thể gây ra cho công việc SEO khi có Duplicate Content là gì. Thông qua đó, hy vọng bạn có thể hiểu hơn tầm quan trọng của việc khắc phục lỗi trùng lặp.

Xuất hiện URL không mong muốn hoặc không thân thiện trong kết quả tìm kiếm
Không ít trường hợp một Page với nội dung như nhau lại xuất hiện trên ba URL khác nhau. Ví dụ như bên dưới:

URL số 1 thân thiện với người dùng, là URL gốc của bài viết và có dạng như sau: domain.com/page/.
URL số 2: domain.com/page/?utm_content=buffer&utm_medium=social.
URL số 3: domain.com/category/page/.
Link số 1 sẽ hiển thị trong kết quả tìm kiếm, nhưng Google có thể hiển không chọn Link này để đưa lên Top mà chọn một trong số hai Link bên dưới. Nếu điều đó xảy ra, một URL không mong muốn có thể thay thế Link ban đầu.

URL thay thế này có thể không thân thiện vì tên dài, không có từ khóa rõ ràng. Đa phần người dùng sẽ e ngại và không muốn nhấp vào một Link không thân thiện. Do đó, bạn có thể nhận được ít lưu lượng truy cập tự nhiên hơn.

Giảm hiệu quả của Backlink

Nếu một nội dung được đăng trên nhiều trang với nhiều URL khác nhau, mỗi URL đó có thể thu hút các Backlink cho riêng mình. Điều đó dẫn đến sự phân chia giá trị liên kết (Link Equity) giữa các URL.

Làm chậm quá trình thu thập thông tin

Nội dung trùng lặp có thể làm việc Index trang bị chậm trễ.

Google quét và hiểu nội dung mới trên trang Web của bạn thông qua việc thu thập thông tin. Có nghĩa là chúng đi theo các liên kết từ các trang hiện có đến các trang mới. Google cũng thu thập lại dữ liệu các trang cũ để xem có điều gì thay đổi không.

Vậy mức độ ảnh hưởng mà quá trình này gặp phải khi có Duplicate Content là gì? Các nội dung trùng lặp sẽ tạo thêm công việc cho Google. Điều đó có thể ảnh hưởng đến tốc độ và tần suất họ thu thập dữ liệu các trang mới hoặc các cập nhật của bạn.

Hậu quả gây ra có thể là làm chậm trễ việc lập chỉ mục các trang mới, hay Index lại các trang đã cập nhật

Chia sẻ nếu bạn thấy hay:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google
Share on pinterest

Bài viết tham khảo:

Contact Me on Zalo