Kiến thức Marketing Online

Facebook cập nhật thêm những thuật toán nào khiến các Fanpage phải dè chừng?

Nếu Google thường xuyên đưa ra những thay đổi lớn trong thuật toán có thể gây đảo lộn trật tự về thứ hạng Website trên toàn thế giới thì Facebook cũng không chịu lùi bước khi họ cũng đưa ra các cập nhật mới trong thuật toán của mình giúp những Post xuất hiện trên News Feed của người dùng thay đổi đáng kể, đặc biệt là những post đến từ các Fanpage. Hãy cùng khám phá 3 cập nhật thuật toán Facebook đáng chú ý có thể làm thay đổi hiệu quả hoạt động của Fanpage.

Người dùng Facebook sẽ nhìn thấy được nhiều bài viết từ 1 nguồn trên News Feed trong cùng 1 thời điểm, thay vì chỉ 1 bài viết mới nhất như trước đây.

Đây là một trong những cập nhật thuật toán Facebook hiếm hoi, mang lại lợi ích nhất định cho những Fanpage hiện nay. Với thuật toán trước đây, nếu bạn nhấn Like hoặc theo dõi một Fanpage nào đó thì những bài viết của họ sẽ chỉ có Post mới nhất được phép hiển thị trên News Feed của bạn. Và nó sẽ tồn tại cho đến lúc có một bài viết khác từ Fanpage được đăng lên. Nhưng với sự cập nhật mới này, bạn sẽ có thể nhìn thấy thấy 2 đến 3 bài viết từ Fanpage xuất hiện cùng lúc trên News Feed.

Bạn có thể nhìn thấy nhiều bài viết cùng một nguồn trên News Feed trong cùng một lúc

Facebook ưu tiên hiển thị các bài viết từ bạn bè trong News Feed hơn so với bài Post từ Fanpage mà bạn đã Like hoặc theo dõi

Nếu như trước tới nay thì vị trí hiển thị của một Post trên News Feed được Facebook đánh giá dựa trên lượng tương tác của những Post đó (như Like, Share hoặc Comment). Việc này này khiến cho các Fanpage có lượng Like càng cao thì tỉ lệ được xuất hiện ở những vị trí cao nhất trên News Feed càng nhiều.

Nhưng sau khi áp dụng cập nhật mới nêu trên thì dù Fanpage của các bạn đạt được hàng triệu Like/Theo dõi thì các bài viết hiển thị trong các vị trí đầu trên News Feed của User sẽ vẫn là bạn bè của họ, chứ không phải các bài Post từ Fanpage.

Facebook không còn hiển thị trên News Feed các bài viết mà bạn bè của người dùng Like hoặc Comment.

Cập nhật này gây ra những ảnh hưởng không hề nhỏ cho hiệu quả hoạt động của một Fanpage. Vì nó tác động trực tiếp đến số lượt Reach không tương tác trực tiếp với Fanpage. Nếu như trước đây khi lướt Facebook, thỉnh thoảng chúng ta vẫn nhìn thấy trên News Feed của mình xuất hiện những bài viết kiểu như: “Bạn X đã bình luận trong bài viết này” hay “bạn Y đã thích ảnh này”… Điều này đã giúp cho bài viết của Fanpage có thêm được số lượt Reach ngoài những người dùng đã Like hoặc theo dõi Fanpage.

Quy luật lan truyền trên mạng xã hội luôn tuân theo nguyên tắc lan truyền từ người này sang người khác. Do đó, việc cập nhật thuật toán Facebook làm xóa bỏ sự hiển thị trên News Feed của những Post mà bạn bè của mình Like hoặc Comment sẽ làm mất đi hình thức lan truyền thông tin mạnh mẽ nhất từ trước đến nay. Đây cũng chính là điều khiến cho các Fanpage lớn với số lượt Reach mỗi post lên đến hàng trăm ngàn sẽ phải “mất ăn mất ngủ” vì lo lắng.

Kết luận

Những cập nhật thuật toán Facebook nêu trên trên đã Facebook áp dụng chính thức trên toàn cầu. Và sau khi được áp dụng nó cũng sẽ gây ra những thay đổi rất lớn cho cục diện các trang Web hiện nay. Bởi vì có rất nhiều trang Web của các tổ chức và công ty quy mô nhỏ hiện nay, vẫn đang hoạt động dựa vào nguồn Traffic chính nhờ việc chia sẻ liên kết trên mạng xã hội.

Thuật toán của Facebook thay đổi liên tục. Và đôi lúc tạo nên những tác động không mong muốn đối với Fanpage. Và những doanh nghiệp, cá nhân chọn cho mình phương pháp kinh doanh chủ yếu thông qua Facebook sẽ là đối tượng hứng chịu không ít những “sóng gió”. Hãy liên tục cập nhật những thay đổi mới nhất của thuật toán Facebook để có những phương án đối phó kịp thời. Hoặc bạn có thể tìm đến sự giúp đỡ của những đơn vị cung cấp giải pháp Marketing chuyên nghiệp như NAVEE. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ các vấn đề bạn đang gặp phải.

Chia sẻ nếu bạn thấy hay:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google
Share on pinterest

Bài viết tham khảo:

Contact Me on Zalo